Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

14:15, 27/06/2017 2247 6 5 0

Bảo tàng

 TP HCM
 Số 2, Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, T.p Hồ Chí Minh, Vietnam
 Sáng: 8h đến 11h30 và chiều: 1h30 đến 5h
 +84 283 8298 146
 baotanglichsuvn.com

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 23/8/1979 trên cơ sở tiếp thu “Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn”, nơi trưng bày về mỹ thuật cổ một số nước Châu Á. Từ năm 1929, Bảo tàng được xem như là một bảo tàng đầu tiên ra đời ở Nam Kỳ và mang tên Blanchard de la Brosse (tên của viên Thống đốc Nam Kỳ lúc bấy giờ).

Bảo tàng lịch sử Việt Nam được xây dựng theo lối kiến trúc “Đông Dương cách tân”. Phần chính của kiến trúc có một khối bát giác (gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch), có hai nóc mái lợp ngói ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên đỉnh chóp là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần chóp mái này mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung hoa. Khối nhà của bảo tàng gồm một tòa nhà chính với sảnh lớn hình bát giác, có hai cánh mở ra vườn sau, dáng dấp của tòa nhà mang nét Á Đông. Năm 1970, Bảo tàng được xây dựng cơi nới thêm ra phần phía sau, do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế. Khu mới có hình chữ U, chủ yếu là nơi làm việc cho Viện khảo cổ. Khu này gồm hai dãy nhà nối hai bên, sau cùng là dãy nhà ba tầng với hai lớp mái, có gắn đầu rồng trang trí ở các góc mái.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ hơn 30.000 tư liệu, hiện vật quý của lịch sử Việt Nam từ thời khai sinh đến thời kỳ Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (1930). Bên trong bảo tàng được chia thành nhiều gian phòng khác nhau: phòng trưng bày thời Ngô - Đinh –Tiền Lê – Lý, phòng trưng bày cổ vật thời Tây Sơn, phòng cổ vật Vương Hồng Sển hay phòng trưng bày áo vua, áo hoàng hậu thời Nguyễn. Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày nhiều chuyên đề liên quan đến nhiều nền văn hóa đặc trưng của khu vực phía Nam như nền văn hoá Óc Eo, văn hoá cổ đồng bằng sông Cửu Long, văn hóa nghệ thuật Chămpa, Bến Nghé Sài Gòn, các dân tộc Việt Nam…

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!
Dự án Gothere - Công ty TNHH Mimoza
162 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 24E Nguyễn Du, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng 0913193300 info@mimoza.co
Chúng tôi
footer logo

GOTHERE (có thể đọc "Go there" hay "Got here") là một dự án cộng đồng của Công ty Mimoza ứng dụng công nghệ thực tế ảo để tái lập không gian 3D cho các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở Việt Nam và trên Thế giới, giúp người xem biết thêm không gian bên trong các công trình, các di tích đó mà không cần đặt chân đến.
Kết nối với GOTHERE!
Hỗ trợ trực tuyến