Bảo Tàng Yersin

10:57, 19/10/2017 2110 0 0 0

Bảo tàng

  Nha Trang
 Khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang, số 10 Trần Phú, thành phố Nha Trang
 Sáng : 7h30 đến 11h Chiều : 14h đến 16h30 ( đóng cửa ngày thứ Bảy , Chủ Nhật)

Bảo tàng A.Yersin nằm trong khuôn viên Viện Pasteur trên đường Trần Phú, TP Nha Trang (Khánh Hòa), được xây dựng năm 1997 với sự giúp đỡ của Bảo tàng Pasteur ở Paris (Pháp). Đây là nơi trưng bày nhiều kỷ vật gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học Alexandre Yersin, người có hơn nửa thế kỷ gắn bó với Việt Nam.

Đến thăm Bảo tàng A.Yersin, bạn sẽ tận mắt được xem kính hiển vi A.Yersin dùng để phát hiện ra vi trùng dịch hạch, kính thiên văn, máy xem ảnh ba chiều…Đây là những kỷ vật “độc quyền” của bảo tàng.Đặc biệt, khách tham quan không khỏi xúc động khi đọc những dòng chữ chân tình, thấm đượm lòng nhân ái, vị tha: “Con không muốn hành nghề bác sĩ, nghĩa là con không bao giờ có thể đòi một bệnh nhân trả công khi săn sóc cho họ. Con xem ngành y như là một thiên chức, tương tự vai trò của mục sư. Đòi tiền công săn sóc bệnh nhân, như có phần nào nói với người ấy: tiền hay cuộc sống! Con biết không phải tất cả các đồng nghiệp của con đều chia sẻ những ý nghĩ này, song đấy vẫn là những điều con nghĩ và sẽ khó lòng mà từ bỏ chúng” (Trích thưA.Yersin gửi mẹ, năm ông 26 tuổi). Bút tích học tiếng Việt của A.Yersin. Alexandre Yersin sinh ngày 22.9.1863 tại Thụy Sĩ, mất ngày 1.3.1943 tại Nha Trang. Ông là người đầu tiên tìm ra vi trùng bệnh dịch hạch và điều chế thành công huyết thanh để điều trị căn bệnh này. Ông cũng là người tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, có công lớn trong việc di thực cây cao su và cây canh-ki- na vào Việt Nam và sáng lập trường Đại học Y khoa Hà Nội, Viện Pasteur Nha Trang… Trong số những kỷ vật được lưu giữ tại Bảo tàng A.Yersin, bút tích biểu đồ nghiên cứu mực nước biển ngày 28.2.1943 có ý nghĩa đặc biệt. Nhiều người cho rằng đây chính là nét bút cuối cùng của A.Yersin. Theo cuốn Bác sĩ A.Yersin trong con mắt của những người Việt Nam cùng thời, hàng ngày, A.Yersin quan trắc mực nước biển 4 lần vào lúc 0 giờ, 6 giờ, 12 giờ và 18 giờ. Đêm 28.2.1943, A.Yersin vẫn theo dõi mực nước biển và ghi chép số liệu. Khoảng 1 giờ sáng ngày 1.3.1943, ông trút hơi thở cuối cùng trong ngôi nhà giản dị nằm sát biển Nha Trang. Dường như đối với A.Yersin, thời gian không bao giờ đủ cho công việc, ông đã làm việc đến những giờ phút cuối cùng cho niềm say mê khoa học. Chiêm ngưỡng những kỷ vật về A.Yersin, du khách sẽ hiểu hơn về một con người bình dị, nhân ái và đam mê công việc đến kỳ lạ.

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!
Dự án Gothere - Công ty TNHH Mimoza
162 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 24E Nguyễn Du, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng 0913193300 info@mimoza.co
Chúng tôi
footer logo

GOTHERE (có thể đọc "Go there" hay "Got here") là một dự án cộng đồng của Công ty Mimoza ứng dụng công nghệ thực tế ảo để tái lập không gian 3D cho các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở Việt Nam và trên Thế giới, giúp người xem biết thêm không gian bên trong các công trình, các di tích đó mà không cần đặt chân đến.
Kết nối với GOTHERE!
Hỗ trợ trực tuyến