Cuộc di cư của người Hoa vào Hội An và sự thành lập các hội quán

Gothere  Admin 16:38, 07/08/2017 77 1

Trung Hoa vào cuối thời nhà Minh (1368-1644) đã xảy ra tình trạng suy tàn dẫn đến thất thủ triều đại, nhà Thanh lên nắm quyền sau đó. Một số người theo nhà Minh không phục nhà Thanh nên đã vượt biển trên các con thuyền để đến Hội An.

Trung Hoa vào cuối thời nhà Minh (1368-1644) đã xảy ra tình trạng suy tàn dẫn đến thất thủ triều đại, nhà Thanh lên nắm quyền sau đó. Một số người theo nhà Minh không phục nhà Thanh nên đã vượt biển trên các con thuyền để đến Hội An. Những chuyến đi đầy nguy hiểm, rất dễ bỏ mạng trên biển cả nên khi đến được Hội An họ xem như đã được cứu sống nhờ những vị thần linh che chở.

Vì vậy sau khi ổn định cuộc sống, họ lập các hội quán (như kiểu hội đồng hương) và lập các chùa để tỏ lòng thành kính, tri ân những thần linh đã giúp đỡ họ.

Người Hoa thờ con tàu đã đưa họ từ mẫu quốc đến với Hội An

Bên trong con tàu có đầy đủ vật dụng

Bếp ăn, chỗ ở trên con tàu trông rất quy mô

Minh Hương có thể hiểu là những người đồng hương xuất xứ từ nhà Minh. Những hội quán như Phúc Kiến, Triều Châu, Hải Nam, Quảng Đông, Gia Ứng được thành lập. Do đó có một hội nữa là Hội quán ngũ bang (gồm 5 bang như đã nói trên) hoạt động mang tính cách đoàn kết các bang, địa phương lại với nhau, trên tinh thần tương thân, tương trợ.

Một chính sách mềm dẻo, cởi mở của các Chúa Nguyễn thu hút các nước đến buôn bán, làm ăn ở Hội An từ đầu thế kỷ 17 đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện. Đất Đàng Trong ngày càng phồn thịnh đủ sức “ly khai” với nhà Hậu Lê và “tuyên chiến” với họ Trịnh ở phía Bắc. Hội An cũng là nơi đầu tiên mà các Chúa Nguyễn cai trị đất Đàng Trong cho phép người nước ngoài đến cư trú, làm ăn lâu dài. Vì thế con cháu của các thương nhân người Hoa (hay người Minh Hương) sang Việt Nam sinh sống ở Hội An từ đó đến nay đã gần đến 400 năm.


Hội quán Triều Châu tại TP.HCM đã được tái hiện lại với công nghệ thực tế ảo nhằm đem lại trải nghiệm mới, sống động không kém phần chân thực cho người xem.  Xem tại đây

GOTHERE là một dự án cộng đồng của Công ty Mimoza. Dự án sử dụng công nghệ thực tế ảo để tái lập không gian 3D cho các công trình lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Tìm hiểu thêm về dự án tại đây.

Nguồn: Báo điện tử dân trí

Blog

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!
Dự án Gothere - Công ty TNHH Mimoza
162 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 24E Nguyễn Du, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng 0913193300 info@mimoza.co
Chúng tôi
footer logo

GOTHERE (có thể đọc "Go there" hay "Got here") là một dự án cộng đồng của Công ty Mimoza ứng dụng công nghệ thực tế ảo để tái lập không gian 3D cho các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở Việt Nam và trên Thế giới, giúp người xem biết thêm không gian bên trong các công trình, các di tích đó mà không cần đặt chân đến.
Kết nối với GOTHERE!
Hỗ trợ trực tuyến