Dấu ấn của làng, vạn chài ở Bình Thuận

Gothere  Admin 19:01, 16/08/2017 43 1

Với chiều dài 192 km bờ biển, Bình Thuận là nơi tập trung nhiều làng chài, vạn chài mang đậm dấu ấn của cư dân vùng biển, cả trên phương diện kinh tế, xã hội và văn hóa.

Lịch sử hình thành các làng chài ở Bình Thuận diễn ra trong hơn 300 năm qua, kể từ khi chúa Nguyễn Phúc Chu đặt phủ Bình Thuận vào năm 1697. Việc hình thành các làng chài, vạn chài gắn với việc lựa chọn những vùng đất ven biển có vị trí thuận tiện, an toàn cho ngư dân trong đời sống, sinh hoạt của ngư dân cũng như ở gần những vùng biển có nguồn lợi hải sản dồi dào. Do đây là vùng đất của lưu dân đến từ các vùng miền khác  nhau trong quá trình di dân lập nghiệp của cư dân ở vùng Bắc và Trung Trung Bộ nên ở mỗi vùng biển, làng chài của Bình Thuận có những phương thức kiếm sống khác nhau, các phong tục tập quán và văn hóa khác nhau.

Ở Bình Thuận, từ các làng chài ven biển trong đất liền cho đến các vùng hải đảo hiện nay còn bảo lưu hàng chục ngôi dinh, vạn, lăng, miếu thờ cá voi và nghi thức chèo bả trạo. Hầu hết các lăng vạn được xây dựng từ thế kỷ XVIII-XIX, gắn với quá trình hình thành các làng chài. Mỗi lăng vạn đều lưu giữ và thờ phụng từ vài ba chục bộ xương cốt cá Ông trở lên. Vạn Thủy Tú (thành phố Phan Thiết, lập năm 1762) và vạn An Thạnh (huyện Phú Quý, lập năm 1781) được coi là những ngôi vạn được xây dựng sớm nhất và có quy mô nhất ở Bình Thuận.


Đình Vạn Thủy Tú đã được tái hiện lại với công nghệ thực tế ảo nhằm đem lại trải nghiệm mới, sống động không kém phần chân thực cho người xem.  Xem tại đây.

GOTHERE là một dự án cộng đồng của Công ty Mimoza. Dự án sử dụng công nghệ thực tế ảo để tái lập không gian 3D cho các công trình lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Tìm hiểu thêm về dự án tại đây.

Nguồn: Cổng  thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Blog

Bình luận (0)

Vui lòng đăng nhập để bình luận!
Dự án Gothere - Công ty TNHH Mimoza
162 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 24E Nguyễn Du, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng 0913193300 info@mimoza.co
Chúng tôi
footer logo

GOTHERE (có thể đọc "Go there" hay "Got here") là một dự án cộng đồng của Công ty Mimoza ứng dụng công nghệ thực tế ảo để tái lập không gian 3D cho các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở Việt Nam và trên Thế giới, giúp người xem biết thêm không gian bên trong các công trình, các di tích đó mà không cần đặt chân đến.
Kết nối với GOTHERE!
Hỗ trợ trực tuyến